เกี่ยวกับเรา

ABOUT JIN COFFEE

ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟเพื่อสังคม "JIN COFFEE"

ABOUT

ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟเพื่อสังคม JIN COFFEE เกิดและอาศัยอยู่จังหวัดเชียงราย พ่อแม่เล็งเห็นว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตและทำให้มีอนาคต จึงมีโอกาสได้เรียนหนังสือ จนสามารถขอทุนการศึกษาและเรียนจบถึงระดับปริญญาโทในที่สุด จึงได้ออกเดินทางศึกษาเรื่องราวของกาแฟและเรียนรู้มาเรื่อย ๆ และหลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้ราวๆ 10 กว่าปีก็ได้ตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน ตั้งใจจะทำสิ่งดีๆ เพื่อตอบแทนจังหวัดบ้านเกิดของตนเอง

เพิ่มมูลค่ากาแฟของชาวบ้าน

เมื่อกลับไปถึงก็มองเห็นปัญหาของระบบเดิมๆ ในการ ‘ปลูกและขาย’ กาแฟที่ชาวไร่กาแฟต้องคอยให้ผู้ค้าคนกลางขึ้นมาซื้อเมล็ดพันธุ์ ไม่เคยมีอำนาจในการต่อรอง และต้องถูกกดราคากาแฟบ่อยๆ จึงลองคิด ‘โมเดล’ การจำหน่ายกาแฟขึ้นใหม่ เพื่อช่วยให้กาแฟของชาวบ้านมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และได้นำแผนธุรกิจที่ร่างขึ้นส่งต่อให้คนรู้จักจำนวนมาก จนกระทั่งได้รับเงินสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อน ๆที่มองเห็นความตั้งใจ และเล็งเห็นโอกาสสู่ความสำเร็จของแผนธุรกิจนี้ ซึ่งเราได้เปิดร้านกแฟและเริ่มต้นคั่วกาแฟเล็กๆ ขึ้นในตัวเมืองแม่สาย เพื่อใช้เป็นสถานที่จำหน่ายเมล็ดกาแฟของชาวบ้าน และเป็นช่องทางแนะนำให้คนเมืองได้รู้จักกับกาแฟของจังหวัดเชียงราย ที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจสนับสนุนให้ ‘ต้นน้ำ’ ของกาแฟคือเหล่าเกษตรกร มีโอกาสได้พบเจอกับ ‘ปลายน้ำ’ ของกาแฟอย่างผู้ดื่ม
อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ จะไม่ต้องพบเจอกับอุปสรรค ต้องเจอกับปัญหามากมายแทบทุกขั้นตอน ซึ่งตัวผมเองจึงได้ลงมือทำให้ทุกคนเห็นจริงว่า ‘ความจริงนี้เป็นไปได้

ปัจจุบัน JIN COFFEE ได้ทำกาแฟแบบในรูปแบบกิจการเพื่อสังคม

ปัจจุบัน JIN COFFEE ได้ทำกาแฟแบบในรูปแบบกิจการเพื่อสังคม (หรือ Social Enterprise) ซึ่งก็คือ “ธุรกิจทั่วไปอาจไม่สนใจว่าผู้ผลิตที่อยู่เบื้องหลังจะมีความเป็นอยู่อย่างไร คิดแต่จะหากำไรให้ได้มากที่สุด แต่ JIN COFFEE เป็นธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อช่วยพัฒนาความเป็นอยู่ให้ชุมชน เข้าไปแนะนำและแก้ไขว่าชุมชนมีปัญหาอะไร เช่น ช่วยสร้างเรื่องราวดีๆ เพื่อสื่อสารกับลูกค้า ช่วยหาช่องทางขาย สิ่งที่เราทำคือการร่วมกันพัฒนาและสื่อสารจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า